Đang gửi...

Đa dạng nguồn cung nông sản sạch cho Thủ đô

4 năm triển khai Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP.Hà Nội đã tạo nhiều chuyển biến rõ nét. Đến nay, nguồn cung nông sản sạch của các tỉnh xuất hiện ở hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô khá đa dạng, phong phú...

   Trang trại của ông Nguyễn Văn Nghiệp (tỉnh Bắc Giang) đang cung cấp hơn 1 tạ thịt gia súc/ngày cho một số cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nghiệp cho biết, sản phẩm của trang trại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm...

da dang nguon cung nong san sach cho thu do hinh anh 1

Đến nay, toàn thành phố đã xây dựng và phát triển được 727 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. 

Tương tự, HTX Rau an toàn Quyết Chiến (tỉnh Hòa Bình) đang trồng hơn 1,5ha rau, củ, quả an toàn: Cà chua, cải bắp, cải thảo, súp lơ, cà rốt, dưa lê… cung cấp cho thị trường Hà Nội.

Theo bà Đinh Thị Quyết - Giám đốc HTX Rau an toàn Quyết Chiến, nhờ tham gia chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn giữa TP.Hà Nội với tỉnh Hòa Bình, HTX cung cấp 1 - 2 tấn rau/tháng cho các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị trên địa bàn TP.Hà Nội.

Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, 4 năm qua, Sở NNPTNT Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội đã xây dựng và phát triển được 727 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Các sản phẩm trong chuỗi cung ứng đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, nhiều hàng hóa đã truy xuất được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cùng với đó, giá cả hàng hóa ổn định khi sản phẩm được đưa vào các kênh phân phối hiện đại.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt giữa Hà Nội với các tỉnh vẫn còn hạn chế do vùng sản xuất chuyên canh của các tỉnh hiện chưa phù hợp với quy hoạch hoặc có vùng được quy hoạch lại không phát triển được... dẫn tới nguồn cung không ổn định.

Để thúc đẩy việc phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt giữa Hà Nội với các tỉnh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Tạ Văn Tường khẳng định, thời gian tới, Sở NNPTNT sẽ tham mưu UBND thành phố tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Hà Nội kết nối với các cơ sở sản xuất của các tỉnh; giới thiệu hệ thống phân phối nông sản tại Hà Nội… Cùng với đó, tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội với các tỉnh thông qua hội chợ. Sở NNPTNT Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh định kỳ lấy mẫu giám sát phân tích chất lượng nông sản của các tỉnh đưa về Hà Nội tiêu thụ và sản phẩm của Hà Nội đi các tỉnh để truy xuất nguồn gốc thực phẩm, qua đó xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh nông sản mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Nguồn: danviet

Mục khác

 • Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn

  Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn

 • Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam

  Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam

 • UB Mặt Trân Tổ Quốc Tỉnh Bắc Ninh

  UB Mặt Trân Tổ Quốc Tỉnh Bắc Ninh

 • Hội Phụ Nữ tỉnh Bắc Ninh

  Hội Phụ Nữ tỉnh Bắc Ninh

 • Trung tâm khuyến nông Quốc Gia

  Trung tâm khuyến nông Quốc Gia