Đang gửi...

Trồng rau 'vua', nho, táo, dân Ninh Phước thu nhiều tiền hơn

Sau 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Ninh Phước là điểm sáng trong xây dựng NTM của tỉnh Ninh Thuận. Hiệu quả rõ nhất là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp tăng thu nhập của nông dân. Ninh Phước hiện đang phấn đấu trở thành huyện NTM.

Ông Nguyễn Đô - Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước cho biết, gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, một trong những điểm sáng   là chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khó hậu.

Thông qua chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, huyện Ninh Phước đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Những mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả đã giúp đời sống vật chất và tinh thần người dân, đặc biệt là nông dân được nâng lên rõ rệt. Nhiều hộ nông dân huyện Ninh Phước trồng nho, táo, măng tây ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm, bao lưới... đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Trồng rau 'vua', nho, táo, dân Ninh Phước thu nhiều tiền hơn

Mô hình trồng măng tây xanh tại xã An Hải (Ninh Phước) cho thu nhập cao, thích ứng với biến đổi khí hậu.  V.K

Trước đây, diện tích trồng táo trên địa bàn xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, chỉ 60ha thì hiện đã phát triển lên 120ha. Trong số này, 90ha đã được nông dân sử dụng nhà lưới và cách này đang phát huy hiệu quả nên nhiều hộ tích cực tham gia. Việc bao lưới trong trồng táo không chỉ giúp sản phẩm táo quả sạch, an toàn với người tiêu dùng và người sản xuất, mà còn làm tăng thu nhập của nông dân trên cùng một diện tích sản xuất.

Ngoài xây dựng các mô hình, xã Phước Thuận còn vận động nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công lao động xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, năm 2015 xã Phước Thuận đã được công nhận đạt chuẩn NTM và tiếp tục duy trì, nâng chất các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2020.

Ông Nguyễn Thành Chung - nông dân xã Phước Thuận, là người có thâm niên trồng táo 6 năm nay. Từ khi ông áp dụng mô hình trồng táo nhà lưới đã hạn chế được nạn ruồi đục trái và giá bán táo quả cũng tăng lên. Ông Nguyễn Thành Chung bộc bạch: Trồng táo trong nhà lưới này cho năng suất táo đạt 4 tấn trái/sào/vụ. Với giá bán hiện tại 18.000 đồng/kg, trừ chi phí, tôi thu lãi gần 70 triệu đồng/sào/vụ.

Cũng như ông Chung, nhiều hộ trồng táo, trồng nho ở Ninh Phước đã được hỗ trợ, hướng dẫn và thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn gắn với du lịch sinh thái giúp tiêu thụ sản phẩm và tạo thêm nguồn thu nhập từ dịch vụ du lịch.

Theo Sở NNPTNT Ninh Thuận, hiện nay, trên địa bàn huyện Ninh Phước có 6/8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Kế hoạch đến cuối năm 2019 sẽ công nhận thêm 2 xã Phước Hải và An Hải đạt chuẩn, qua đó đưa Ninh Phước trở thành huyện NTM đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

 

Nguồn: Dân Việt

Mục khác

 • Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn

  Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn

 • Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam

  Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam

 • UB Mặt Trân Tổ Quốc Tỉnh Bắc Ninh

  UB Mặt Trân Tổ Quốc Tỉnh Bắc Ninh

 • Hội Phụ Nữ tỉnh Bắc Ninh

  Hội Phụ Nữ tỉnh Bắc Ninh

 • Trung tâm khuyến nông Quốc Gia

  Trung tâm khuyến nông Quốc Gia